7 วิธีห่างไกลกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอักเสบ

กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ
อาการปวดท้องทุกครั้งที่หิว หรืออิ่มท้อง ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะเป็นความทรมานที่ไม่มีใครอยากเผชิญ แต่หลายคนก็จำใจจำยอมต้องทนกับความเจ็บปวดเหล่านี้ เพราะดันดูแลร่างกายไม่ดีตั้งแต่แรก โดยเฉพาะเหล่าวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงโดยไม่สนใจสุขภาพของตัวเองเท่าที่ควร เมื่อย่างเข้าสู่วัยที่เรียนหนัก หรือทำงานหนัก โรคกระเพาะอาหารอักเสบจะเป็นโรคแรกๆ ที่อาจมาทักทายคุณได้ง่ายๆ ทั้งหมดมาจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่ไม่คำนึงถึงกระเพาะอาหารของคุณนั่นเอง
พญ. สกุณี ภระกูลสุขสถิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีปรับเปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคกระเพาะอาหารอักเสบเอาไว้ ดังนี้
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด
หลายคนอาจไม่ทราบว่า โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีสาเหตุหนึ่งที่มาจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร หรือ เอชไพโลไร (Helicobacter pylori / H.pylori) ซึ่งเป็นเชื้อที่พบได้ในอาหาร หรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ และอาจรวมถึงอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ดังนั้นการทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้
  • รับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ
เรื่องนี้หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า หากรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา จนน้ำย่อยในกระเพาะอาหารถูกผลิตออกมา แล้วมาทำร้ายผนังกระเพาะอาหารแทน อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้เราปวดท้องทรมานได้ ดังนั้นเราสามารถหลีกเลี่ยงความทรมานนี้ได้ง่ายๆ ด้วยการทานข้าวให้ตรงเวลา ให้ระบบย่อยอาหารของกระเพาะอาหารเราทำงานตามปกติ
  • ไม่ทานอาหารน้อย หรือมากเกินไป
ในแต่ละมื้อ ควรทานอาหารแต่พอดี ไม่มาก หรือไม่น้อยจนเกินไป เพราะทานอาหารน้อยมากจนไม่มีอะไรให้กระเพาะอาหารได้ย่อย ก็อาจทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำลายผนังในกระเพาะจนเป็นแผลได้เช่นกัน สำหรับการทานอาหารมากเกินไป อาจเป็นการเร่งให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากจนเกินไป จนกรดในน้ำย่อยที่หลั่งออกมามีมากเกินไปจนทำลายผนังกระเพาะอาหารด้วย นอกจากนี้ควรเคี้ยวข้าวให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อเป็นการลดภาระในการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง
การทานอาหารรสจัด หรืออาหารหมักดอง จะไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารให้ผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น (เพราะเข้าใจว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก) ส่งผลให้ผนังกระเพาะอาหารระคายเคือง เป็นแผลอักเสบได้
  • งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารให้ผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ดังนั้นน้ำย่อยส่วนเกินที่เป็นกรดจึงอาจทำลายผนังกระเพาะอาหารได้อีกเช่นกัน นอกจากนี้การดื่มน้ำอัดลมในขณะท้องว่าง อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก และยังอาจทำให้อืดท้อง แน่นท้องได้อีกด้วย
  • ปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
ระมัดระวังการใช้ หรือทานยาที่อาจส่งผลให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เช่น ยาสเตียรอยด์ ยากลุ่มเอนเสด (NSAIDs) เช่น แอสไพริน และยาบรเทาอาการปวดอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลในผนังกระเพาะอาหารจนเกิดการอักเสบ และมีอาการปวดแสบท้องขึ้นได้
  • จัดการกับความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ
ทราบหรือไม่ว่า ภาวะเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ มีส่วนที่ทำให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินไป หรือแม้กระทั่งน้ำย่อยหลังออกมาผิดเวลาได้ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรผ่อนคลายความเครียดของตัวเอง และเข้านอนให้ตรงเวลาทุกคืน จะช่วยให้ร่างกายของคุณเข้าที่เข้าทาง และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้

กรดไหลย้อนรักษายังไง…?

โรคกระเพาะ กรดไหลย้อนเป็นโรคที่ข่อนข้างมีอาการทรมานมากทำให้เราหงุดหงิดรำคาญไม่สบายตัวเลย บางคนแทบกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ท้องอึด ท้องเฝ้อ จุกเสียดแน่น แสบกลางอก อาหารไม่ย่อย ต่างๆนาๆ หรือเรียกว่าโรคเวรโรคกรรมก็ว่าได้.

วิธีง่ายๆในการรักษาก็คือ:
>>เลิ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก่อนเลย

1.พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย6-8ชั่วโมงต่อวัน.

2.ไม่เครียด และ กังวลเกีนไป ทุกเช้าก่อนออกไปทำงาน ให้เวลากับตัวเอง5-10นาทีตั้งสติหายใจเข้าลืกๆแล้วหายใจออกแรงๆ ให้หัวโล่งๆ เป็นการรีสตาร์ทเลิ่มต้นวันที่ดี

3.ออกกำลังกาย นิดๆหน่อยๆ ยืดเส้น บิดเอวบ้าง จะช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดี และ กระตุ้นระบบขับถ่ายอีกด้วย

4.เลือกทานอาหารรสออ่น ใช้วิธี ต้ม นื่ง ตุน ย้าง หลีกเลี้ยง น้ำมัน อาหารแสลงเช่น: ของหมักดอง น้ำอัดลม อาหารรสจัด ของมันทอด เหล้า บุรี่ ชากาแฟ…

5.ปลืกษาผู้ช่วยชาน หาสมุนไพรที่ดี ปลอดภัยช่วยฟืนฟูและแก้อาการที่ต้นเหตุ แก้อักเเสบภายในที่มีงานวิจัยรองรับปอดภัยไม่มีผลข้างเคียง สามารททานได้ทุกเพศทุกวัย หลายๆคนทานแล้วเห็นผลดี มีรีวิวมากมาย ที่แตกต่างจากยาตามท้องตลาดทั่วไปที่มีชื่อว่า #GREENCURMIN กรินเคอมิน #CURMAMAX เคอม่าแม็กช์.