รักษาสายตาด้วยสารอาหารจากธรรมชาติกันเถอะ

บำรุงสายตา

สายตา อวัยวะสำคัญของชีวิต รักษาด้วยสารอาหารจากธรรมชาติกันเถอะ

จะเป็นอย่างไรคะหากเราลองใช้ชีวิตแบบคนพิการทางสายตาสักวัน? มันคงทำให้ชีวิตลำบากขึ้นอีกหลายเท่าตัว “ตา” จึงเป็นอีกอวัยวะสำคัญของร่างกายที่ควรต้องดูแลรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุดหากไม่ต้องการใช้ชีวิตในความมืดตลอดไป ทว่าเท่าที่เห็นกันคือคนในยุคนี้มีความเสี่ยง และ ความจำเป็นที่จะต้องใช้สายตาหนัก ๆ เป็นอย่างมากค่ะ นั่นส่งผลให้เกิดอาการเกี่ยวกับดวงตามากมาย เช่น ต้อกระจก, ต้อลม, ตาแห้ง, จอประสาทตาเสื่อม, คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ฯลฯ

สาเหตุของการเกิดความผิดปกติทางสายตา

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นค่ะปัญหาหลัก ๆ ของคนในยุคนี้คือการต้องใช้สายตากับบรรดาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต ส่งผลให้สายตาของเราใช้งานหนักกับแสงสีฟ้าเกินความเป็นจริง (มีผลวิจัยว่าคนไทยใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยวันละ 9 ชั่วโมงเศษ) เมื่อใช้งานหนักเกินไปการเสื่อมสมรรถภาพก่อนเวลาอันควรจึงเกิดขึ้น หรือคนที่อายุเริ่มเข้าสู่หลัก 50 ปีขึ้นไปความแข็งแรงในด้านต่าง ๆ ของร่างกายก็ค่อย ๆ ลดประสิทธิภาพลงไปตามอายุจึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้สายตาเกิดความผิดปกติขึ้นมาได้

 

ปัจจัยเสี่ยงของโรคทางสายตาแต่ละประเภท

1. โรคต้อกระจก

เลนส์แก้วตาที่เราใช้งานเสื่อมประสิทธิภาพลงทำให้มองเห็นเป็นฝ้าขาว ภาพมัว ทั้งนี้เกิดได้จากรับแสงยูวีมากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และโรคประจำตัวบางประการ

2. คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

สายตาอ่อนล้า ตาแห้ง โฟกัสสิ่งที่มองได้ช้าลง บางครั้งเห็นเป็นภาพซ้อน ปัจจัยเสี่ยงมาจากการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต มากเกินไป ทำให้สายตาใช้งานหนักกว่าปกติ จึงเกิดผลข้างเคียงกับสายตา

3. โรคตาแห้ง

มีอาการคัน แสบตา เคืองตา บางคนอาจมีอาการตาแดงด้วย ปัจจัยเสี่ยงคือใช้สายตากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป, อยู่ในห้องแอร์นาน ๆ, ใส่คอนแทคเลนส์ ทำเลเซอร์หรือเคยผาตัดดวงตามาก่อน

4. จอประสาทตาเสื่อม

มีอาการมัวของสายตา ภาพที่เห็นเบี้ยว ปัจจัยเสี่ยงคือคนที่อายุเริ่มเข้าสู่วัย 50 ปี หากไม่ทำการดูแลสายตาให้ดีอาจเสี่ยงต่อการมองไม่เห็นไปตลอด

5. ม่านตาอักเสบ

เนื้อเยื่อภายในลูกตาส่วนกลางเกิดอักเสบ หากไม่มีการดูแลอย่างดีอาจส่งผลให้เสียสายตาถาวร คนเสี่ยงอาการนี้มาก ๆ คือ ผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง, โรคผิวหนังแข็ง, กระดูกสันหลังอักเสบ รวมถึงภูมิคุ้มกันบกพร่อง

6. ต้อหิน

ประสาทขั้วตาเกิดการเสื่อมไปตามสภาพอันเป็นสาเหตุที่ทำให้มองไม่เห็นไปตลอดชีวิต มักเกิดกับคนที่มีความดันในตาสูงกว่าปกติ

ดูแลรักษาสายตาด้วยสารอาหารจากธรรมชาติดีกว่า

จริง ๆ แล้วมีอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยรักษาดวงตาให้แข็งแรงค่ะ รวมถึงผลไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า บิลเบอร์รี่ นี่คือผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าผลไม้กลุ่มนี้มีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยบำรุงสายตาไม่ว่าจะเป็นซีแซนทีน, วิตามิน เอ, กรดแอลลาจิก, เบต้าแคโรทีน, ลูทีน, แต่สำหรับบิลเบอร์รี่จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของ “แอนโทไซยานิน” มากก่าเบอร์รี่ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติมากมายในการช่วยรักษาดวงตาของเราทั้งการทำให้ผนังหลอดเลือดดวงตามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ตาล้า ตาแห้งน้อยลง ปรับโฟกัสการมองเห็นได้ชัดขึ้น ลดอาการของโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาได้ดี

 

กลุ่มดูแลสายตา

Bilberry Bright บิลเบอร์รี่ ไบร์ท

฿950.00

กลุ่มดูแลสุขภาพผู้หญิง

Green Purra (กรีนเพอร่า)

฿950.00

กลุ่มดูแลริดสีดวงทวาน

RIDJI ริดจิ

฿950.00

ต้านเชื้อไวรัส & บำรุงตับ

Arshithong Gold อาชิตองโกลด์

฿1,600.00