วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร ด้วยสมุนไพร

รักษากรดไหลย้อน

โรคกระเพาะอาหาร ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่รักษาที่ต้นเหตุแบบง่าย ๆ เป็นโรคยอดฮิตโรคหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน อย่างที่เราพอรู้กันดีว่าโรคนี้จะมีอาการแสบท้อง ปวดท้องมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาก่อนทานอาหารและหลังจากทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ จัดว่าเป็นความทรมานที่ใครไม่เคยเป็นจะไม่มีทางเข้าใจได้เลยจริง ๆ แถมบางคนหากปล่อยเอาไว้จนเป็นอาการเรื้อรังอาจทำให้กลายเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกต่างหาก การเรียนรู้พร้อมทำความเข้าใจกับโรคนี้จึงสำคัญมาก ๆ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร

จริง ๆ แล้วสาเหตุหลักที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นโรคกระเพาะได้เกิดจากกระเพาะอาหารของเรามีน้ำย่อยไหลออกมาเพื่อทำการละลายโปรตีน โดยน้ำกรดที่ว่านี้จะทำงานในสภาวะของความเป็นกรด เมื่อเป็นเช่นนี้หากร่างกายของเรามีกรดในกระเพาะมากเกินความจำเป็นหรือไม่มีโปรตีนเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้กรดดังกล่าวสามารถย่อยได้ก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้องและสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะนั่นเองค่ะ โดยโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่จำกัดอายุ หากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ๆ ก็มีสิทธิ์ป่วยได้

อย่างไรก็ตามบางท่านมักคิดว่าการเป็นโรคกระเพาะไม่ได้รุนแรงอะไรแค่ทานยาตามที่หมอบอกแล้วก็หายใช่ไหมคะ? จริง ๆ นั่นก็ถูกส่วนหนึ่งแต่ทางที่ดีก็คือเราควรดูแลร่างกายของตนเองให้ดีอยู่เสมอ ลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ย่อมทำให้ชีวิตมีความสุขมากกว่า

 

#ปัจจัยเสี่ยงอันเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร

1. พฤติกรรมการทานอาหาร

  • การทานอาหารไม่ตรงเวลาตามมื้อที่ทานเป็นประจำ เมื่อถึงเวลาที่กระเพาะเคยชินน้ำย่อยก็จะไหลออกมาแต่เมื่อไม่มีโปรตีนเข้าสู่ร่างกายก็จะไปกัดกระเพาะแทน หรือทานอาหารแบบรวดเร็วมากเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้

2. อาหารที่ทาน

  • อาหารที่ทานมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะได้โดยเฉพาะบรรดาเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่าง ๆ หรือเครื่องดื่มอัดลมทั้งหลาย ยิ่งใครที่ชอบทานสิ่งเหล่านี้ตอนท้องว่างโอกาสที่จะเกิดมีสูง

3. ตัวยาบางชนิด

  • เวลาเราไปหาหมอก็มักจะมีคำแนะนำว่าให้ทานก่อน – หลังอาหาร หรือยาบางชนิดก็ให้ทานทันทีเมื่ออิ่มจากมื้อข้าวนั่นเพราะยาดังกล่าวมีความรุนแรงมาก หากทานตอนท้องว่างหรือไม่ทานลงไปตามข้าวก็อาจทำให้สารบางตัวไปกัดกระเพาะได้ โดยยาจำพวกแอสไพริน, ยาเกี่ยวกับข้อ, กระดูก, เส้นเอ็น หรือยาที่มีสารสเตียรอยด์ต่าง ๆ
4. การสูบบุหรี่
  • การสูบบุหรี่เป็นประจำจะมีสารพิษบางชนิดที่เข้าสู่ร่างกายแล้วไปทำให้เกิดแผลในส่วนของลำไส้เล็กส่วนต้นจนลามมายังการเป็นแผลบริเวณกระเพาะอาหารได้
5. เกิดภาวะเครียด ซึมเศร้ากับร่างกาย
  • การที่คนเราเครียดหรือเป็นภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับนั่นหมายถึงร่างกายจะทำงานตลอดเวลา ขณะเดียวกันบางคนเวลาเครียดจัด ๆ ก็มักไม่ค่อยทานอาหารให้เป็นไปตามความเหมาะสมนั่นจึงเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงมากที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ

 

โรคกระเพาะอาหารกับการรักษาด้วยสมุนไพร

แม้การไปพบแพทย์จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะแต่จริง ๆ แล้วเราสามารถรักษาได้ด้วยสมุนไพรไทย ๆ ของเรานี่เองค่ะ หลัก ๆ แล้วสมุนไพรไทยที่มีตอบสนองได้ดีต่อการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร หรือว่ารักษาโรคกระเพาะกรดไหลย้อน ประกอบไปด้วย ขมิ้นชัน เป็นตัวช่วยในเรื่องการสมานแผล ลดปัญหาการอักเสบ, บล็อกโคลี่ ช่วยขจัดบรรดาเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้, พริกไทยดำ ลดอาการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ หากเราเลือกทานสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำพร้อมทั้งดูแลสุขภาพของตนเองแค่นี้ก็หายห่วงแล้วค่ะ

แต่ถ้าหากว่าการทานสมุนไพรที่กล่าวมาเป็นเรื่องยากขอแนะนำ Green Curmin และ Curma Max อาหารเสริมที่สกัดจากขมิ้นชัน ได้รับรางวัลละดับโลก ละลายน้ำได้มากกว่าขมิ้นชันทั่วไปถึง 10.000เท่า ทานง่าย เห็นผลเร็วทันใจ หายขาด100% รับรองว่าปัญหาโรคกระเพาะจะไม่รบกวนการใช้ชีวิตอย่างแน่นอนค่ะ