สาเหตุที่ทำให้ปวดหลังส่วนล่าง และ ข้อควรปฏิบัติเมื่อรู้สืกปวด

สาเหตุที่ทำให้ปวดหลังส่วนล่าง

อาการปวดหลังส่วนล่างมีเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ความตืงเครียดที่เกีดขื้นกับกล้ามเนื้อ หรืออาการกล้ามเนื้อกระตุก การกระแทก หรือการกระทบกันเองของกระดูก

สาเหตุที่ทำให้เกีดอาการปวดหลัง ในตำแหน่งดั่งกล่าวมากที่สุดคือ การใช้กล้ามเนื้อหลัง ในการทำกีจกรรมบางอย่างที่ไม่คุ้นเคย เช่น การยกของที่มีน้ำหนักมากอย่างฉับพลัน การเล่นกีฬาที่มีการเคื่อนไหวร่างกายอย่างรุนแรง อย่างทันทีทันใด รวมไปถึงการออกกล้ามเนื้อหลังมากๆ

ข้อควรปฎิบัติเมื่อรู้สืกปวดหลังส่วนล่าง

เมื่อมีอาการปวดหลัง ให้นอนหงายลงกับพื้นพร้อมกับหนุนหมอนไว้ใต้เข่า
ยกสะโพกและหัวเข่าขื้น วางเท้าบนเก้าอี้ วิธีนี้จะช่วยแรงกดดันและน้ำหนักออกจากหลังได้ดี

หากคุณนอนพักเพื่อให้อาการบรรเทาลง คุณอาจต้องใช้เวลา2-3วัน
จนกว่าอาการดั่งก่าวจะหายไป การนอนพักนานกว่านั้นอาจทำให้กล้ามเนื้อออ่นเเรง ซื่งส่งผลให้อาการปวดดั่งก่าวหายช้าลง หากปวดหลังให้เดินไปรอบๆเป็นเวลา2-3นาที ทุกๆ2-3โมง

การใช้ผ้าร้อนประครบก็เป็นอีกหนื่งวิธีที่ช่วยให้ผ่อนคลายความปวดเมื่อยได้ โดยให้ประครบบริเวนที่มีอาการ ด้วยผ้าขนหนูที่ซับน้ำอุ่น บิดจนหมาดมาประครบไว้20-30นาที

การรักษาอาการปวดหลัง ควรแก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ตัวอย่างเช่นการลดน้ำหนัก เนื้องจากการมีน้ำหนักเกินหรือคนอ้วนจะประสบปัญหานี้ได้อย่างรุนแรงและมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ

คำแนะนำในการป้องกันอาการปวดหลัง

อย่าก้มลงไปยิบของที่มีน้ำหนักมากโดยตรง แต่ควรยิบโดยการหย่อนสะโพก และ ย่อเข่าลง หลังจากนั้นจื่งนั่งยองๆ เพื่อหยิบของนั้นขื้นมา

ใช้วิธีการผลักที่กว่าลากหากต้องเคื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมากๆ
หากต้องนั่งเก้าอี้หรือนั่งลดเป็นเวลานาน ๆ ให้หยุดเพื่อยืดเสั้นสายเป็นระยะ ๆ ใส่รองเท้าที่ไม่มีส้น หรือ รองเท้า ส้นเตี้ย2.5 cm หรือ1นิ้ว จะดีมากคะ

ยืนท่าไหนจื่งเหมาะที่สุด

หากคุณต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ ให้พักขาข้างหนื่งกับเก้าอี้เตี้ยๆ เพื่อบรรเทาแรงตึงเคียดที่หลังส่วนล่าง เปลี่ยนขาที่พักอยู่นเก้าอี้ดั่งก่าวทุกๆ 5-10 นาที
เดินไปมาบ่อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้

นั่งท่าไหนจื่งจะเหมาะสมที่สุด

การนั่งจะเพิ่มแรงกดดันให้กับหลังของคุณมากกว่าท่าอื่นๆ เพื่อที่จะลดแรงกดดันนี้ ให้นั่งบนเก้าอี่ทำหลังตรง ยกเท้าให้เหนือจากสะโพกเล็กน้อย ปลับระดับเก้าอี้หรือใช้เก้าอี้เตี้ย เพื่อรองรับน้ำหนักของเท้า หากต้องหนุนตัว ให้เคลื่อนร่างกายทุกส่วนไปพร้อมกัน

การออกกำลังกายที่ช่วยรักษาอาการปวดหลัง

การออกกำลังกายบางประเภพสามารทช่วยลดอาการปวดหลังได้
เป็นอย่างดี ท่าที่ขอแนะนำ คือการยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลังอย่างช้าๆ และนุ้มนวล ชื่งมีขั้นตอนดั่งต่อไปนี้

นอนหงายพร้อมกับยกเข่าขื้น แล้วค่อยๆยกขาด้านซ้ายขื้น
ไปหาหน้าอก

กดแผ่นหลังส่วนล่างลงไปยังพื้น ทิ้วไว้5นาที ผ่อนแล้วทำช้ำอีกรอบหนื่งเปลี่ยนเอาขาด้านขวาขื้น ทำข้างละ10ครั้ง

ในขณะที่ออกกำลังกายบางประเภทดีต่อการทำงานของแผ่นหลัง มันจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องทำตัวให้กระตือรือร้น ตลอดเวลา หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ การปั่นจักรยาน และการเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อร่างกายทุกส่วน ทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนกระชับและแข็งแรง

อาหารเสริมบำรุงกระดูก และ กล้ามเนื้อ ที่แนะนำเพราะทานแล้วเห็นผลดี ช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้มวลกระดูก เสริมสร้างกระดูกออ่น ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขื้น