ข้อห้ามสำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อนห้าม

ข้อห้ามสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการกรดไหลย้อน

  •  ห้ามทานอาหารมื้อเย็นแล้วนอนทันที ควรทานให้ห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงและทานอาหารเบา ๆ ย่อยง่ายเช่นผักผลไม้
  •  ห้ามดื่มน้ำมากเกินไปในช่วงมื้ออาหารการดื่มน้ำมาก ๆ ในระหว่างมื้ออาหารที่มีสารอาหารย่อย ๆ เจือจางลงทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มรูปแบบ

 

  •  ห้ามนอนทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้วน้ำเกลือจะไหลกลับขึ้นด้านบนได้ง่ายจากแรงดันของอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปควรใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร ไม่ควรก้มเก็บของนั่งงอหรือหลังตัวต่ำลงทานอาหารเสร็จ
  •  ห้ามใส่เสื้อที่คับแน่นจนเกินไปเพราะเสื้อผ้าที่คับแน่นจะเพิ่มแรงดันในกระเพาะอาหาร

 

  •  ห้ามเครียดพยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรงและสุขภาพจิตแจ่มใสเพราะความเครียดมีส่วนช่วยให้กระเพาะอาหารซึมซับได้มากขึ้นจะทำให้เกิดอาการกำเริบได้

ถึงจะเป็นโรคที่ไม่อันตรายมาก แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวมากด้วยการใช้ชีวิตในรูปแบบที่แตกต่างกันไป สงบนิ่งขอแนะนำให้คนที่มีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและความไว้วางใจ

 

#เป็นกรดไหลย้อนควรทานอะไรดี?

เมื่อมีอาหารที่คนเป็นกรดไหลย้อนไม่ควรทาน ก็ย่อมต้องมีอาหารที่คนเป็นกรดไหลย้อนควรทาน เพื่อช่วยบรรเทาอาการของกรดไหลย้อนเช่นกัน ซึ่งอาหารสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อนก็มีดังต่อไปนี้

1. อาหารย่อยง่าย

คนเป็นกรดไหลย้อนควรทานอาหารย่อยง่ายอย่างเนื้อปลา เนื้อไก่ กุ้ง ซึ่งจะย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อวัวและเนื้อหมู อีกทั้งเวลากินเนื้อสัตว์หรืออาหารทุกชนิดก็ควรเคี้ยวให้ละเอียด เพื่อช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารที่กินเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายหลั่งน้ำย่อยอาหารออกมาไม่มากจนก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

2. โยเกิร์ต

มีประเด็นสงสัยกันอยู่พอสมควรว่าเป็นกรดไหลย้อน กินโยเกิร์ตได้หรือไม่ ซึ่งก็มีงานวิจัยที่เผยว่า สามารถกินโยเกิร์ตได้ โดยจากการศึกษาพบว่า ในโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ชนิดดีซึ่งช่วยลดแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori (H. pylori) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ เพราะเชื้อแบคทัเรียนี้มีฤทธิ์ทำให้ผนังกระเพาะอาหารอ่อนแอลง หรือสามารถทำให้แผลที่หายแล้วเกิดเป็นแผลซ้ำอีกได้ ดังนั้นการรับประทานโยเกิร์ตจึงช่วยลดปริมาณแบคทีเรียชนิดที่เป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะได้ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ส่งผลให้กระเพาะอาหารและการทำงานของระบบลำไส้ดีขึ้นได้ด้วย

ทว่าสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะอาหารก็ควรรับประทานผลิตภัณฑ์ประเภทนมอย่างเหมาะสม คือกินในปริมาณปกติ คือกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย ดื่มนมวันละ 1 แก้ว เท่านั้นก็พอ ไม่จำเป็นต้องดื่มนมหรือกินโยเกิร์ตให้มากขึ้น เพราะในผลิตภัณฑ์นมก็มีโปรตีนค่อนข้างสูง ซึ่งอาจกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งน้ำย่อยออกมามากขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรดื่มนมและผลิตภัณฑ์นมอย่างเหมาะสมนั่นตามที่บอกไปนั่นเอง

ทั้งนี้คนเป็นโรคกระเพาะอาหารควรต้องดูแลตัวเองให้ดี และควรมีวินัยในการรับประทานอาหารให้ตรงต่อเวลา กินผักผลไม้ ดื่มน้ำให้มากขึ้น งดสูบบุหรี่ และหมั่นออกกำลังกาย อีกทั้งไม่ควรกินยาโดยซื้อมากินเอง โดยเฉพาะยาแก้ปวดชนิดแอสไพริน ซึ่งมีฤทธิ์กัดกระเพาะอาหาร เป็นต้น

————————————————– ——
กรีนเคอมิน 100% สมุนไพรมาตรฐานที่ได้รับรางวัลระดับโลกสำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ จากสารสกัดขมิ้นชันทั่วไปตามท้องตลาดเป็นงานวิจัยที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จาก 5 ประเทศทั่วโลกแชมป์โลกทำขมิ้นชันละลายน้ำ 10,000 เท่าร่างกายดูดซึมได้ 100% เห็นได้ชัดและได้ผลที่ดีที่สุดและยังมีสารสกัดจากพริกไทยบล็อกเคอรี่ช่วย ไม่ทราบว่าโรคกระเพาะเป็นอะไรที่เกิดขึ้นเมื่อมีอาการท้องผูก แต่อย่างใดดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับประทานต่อเนื่องกันนานประมาณ 4-8 สัปดาห์ ไม่ระมัดระวังเรื่องการกินอาหารให้เหมาะสม ไปตลอดก็สามารถจะกลับมาเป็นโรคนี้ซ้ำได้อีกเช่นกัน 

กรดไหลย้อน

Greencurmin (กรีนเคอมิน)

฿950.00

กรดไหลย้อน

Curmamax (เคอม่าแม็กช์)

฿540.00

กลุ่มภูมิแพ้

GREEN MULON กรีนมูลอน

฿950.00
฿950.00